จบ season 4 ไปแล้ว เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ที่ผ่านมา นี่เป็นอีกหนึ่งซีรี่ย์ ที่ผมใช้เวลาดูจนจบภายในสองวัน เป็นซีรี่ย์ ที่ผมยกย่องให้ว่า มีการเขียนบทที่ยอดเยี่ยมที่สุด lost เป็นซีรี่ย์เรื่องยาว ที่แตกต่างจากซีรี่ย์ ทุกเรื่อง เพราะทุกซีซันมีปริศนาที่เกี่ยวโยงกันโดยตลอด มีการคลี่คลายและโยนปริศนาใหม่ๆเข้ามา ในทุกๆซีซัน เป็นการผสมกันหลากหลายรสในเรื่องเดียว ทั้ง แอ๊คชั่น ดราม่า และ sci-fi คนที่คิดเรื่อง เขียนพล็อตแบบนี้ได้ มักจะประสบความสำเร็จเสมอ อีกหนึ่งตัวอย่างของเรื่อง สไตล์นี้คือ harry potter ที่ rowling วางปริศนาไว้ตั้งแต่ภาค 1 แล้วค่อยๆเฉลยจนหมดในภาคที่ 7 lost ก็เช่นเดียวกัน ปัจจุบันใน ซีซันที่ 4 ก็ยังปิดบังปริศนาอีกหลายๆจุดไว้ให้คนดูอึดอัดอีกมาก

สืบเนื่องจากที่เคยเกริ่นถึงไว้ว่า หลังจาก abc ปฎิเสธ โปรเจ็คท์ csi ไปในปี 2000 แล้ว csi ไปแจ้งเกิดถล่มทลาย กับช่อง cbs ตั้งแต่นั้นเรทติ้งทางช่อง abc ก็ดิ่งลงเหวตลอด เป็นรองทั้ง cbs nbc และ fox เล่นเอาทั้งทีมผู้บริหาร เครียดไปตามๆกัน ปี2003 abc จัดประชุมผู้บริิหารทั้ง 50 คน ที่ดิสนีย์แลนด์ เพราะ disney เป็นบริษัทแม่ของ abc ในที่ประชุม lloyd bruan ดำรังตำแหน่ง ceo abc entertainment ขณะนั้น เสนอไอเดียทำซีรี่ย์ เกี่ยวกับ คนติดเกาะ เพราะตัวเขาชอบเรื่อง cast away ไอเดียไม่ได้รับเสียงเห็นชอบในที่ประชุม bruan ไม่ยอมแพ้ ในปี 2004 เขา เอาไอเดีย ไปดำเนินการต่อกับ spelling television ของ aaron spelling เจ้าของซีรี่ย์ในตำนานอย่าง beverly hills 90219 ทาง spelling จ้าง jeffrey leiber เข้ามาเขียน ในชื่อเรื่องว่า "no where" ผลออกมายังไม่น่าพอใจ ตอนนี้แหละที่ bruan มาถูกทาง เขาเอาโปรเจ็คท์ไปคุยกับ jj abram อัจฉริยะวงการบันเทิงแห่งยุคนี้ ที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้ว กับ felicity,alias,cloverfield,จนได้กำกับ mission impossible3  abram เคยทำ alias ให้กับทาง abc มาแล้วด้วย abram ได้ดึง damon lindeloff มาร่วมด้วย ทั้งสองเพิ่มเรื่องเหนือธรรมชาติ ช่วยกันคิดตัวละครขึ้นมา ผลลัพธ์ออกมา
เป็น lost ตอน pilot 2 ชั่วโมง ถูกสร้างด้วยทุนสร้างสูงถึง 10 ล้านเหรียญ หรืออาจจะมากถึง
14 ล้านเหรียญ ขณะที่ ซีรี่ย์เรื่องอื่นๆ สร้างกันอยู่แค่ 4 ล้านเหรียญเท่านั้น เป็นเหตุให้ lloyd bruan โดนไล่ออกเพราะอนุมัติสร้างโปรเจ็คท์เสี่ยงแต่ทุนสูง ตอนนี้ bruan ไปนั่งบริหารอยูที่ yahoo น่าสงสาร bruan โดนไล่ออกฟรี เพราะแค่ออกอากาศไปตอนแรก lost สร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้กับ abc สร้างยอดผู้ชม ได้ถึง 16 ล้านคนต่อตอน เป็นซีรีย์ที่ขายลิขสิทธ์ทั่วโลกได้เร็วที่สุด กวาดรางวัลเพียบทั้ง emmy award,golden globe ความที่ lost ฮิตมาก มีแฟนซีรี่ย์เปิด lost-tv.com
เป็นเว็บไซต์ไม่เป็นทางการให้แฟนซีรี่ย์มาคุยกันถึงเรื่องปริศนาและอัพเดตข่าวส­ารเกี่ยวกับ ซีรี่ย์ เว็บไซต์ได้รับความนิยมอย่างสูงตามติดเรทติ้งของซีรี่ย์

lost เป็นเรื่องของ ผู้โดยสารสายการบิน oceanic เที่ยวบิน 815 จาก sydney ไป losangeles ตกบนเกาะลึกลับ แถบ south pacific มีผู้รอดชีวิต 48 คน แต่จะให้คนดูรู้จักตัวละครเด่นๆประมาณ 10 คน ฟังพล็อตง่ายๆ แต่สอดแทรกเหตุการให้ลุ้นได้ตลอด
*ซีซันแรก* 24 ตอน หนังก็เต็มไปด้วยปริศนาน่าติดตาม คืนแรกผู้รอดชีวิตที่นอนพักบนชายหาดต้องพบกับ สัตว์ประหลาดที่มองไม่เห็นตัว เมื่อมองเข้าไปในป่ามองเห็นต้นไม้ไหวแยกเป็นทาง เหมือนที่เราเคยเห็นใน jurassic park ยังมีปริศนาอื่นๆอีกมาก เจอกับหมีขั้วโลกที่มาอยุ่บนเกาะแบบนี้ ได้อย่างไรไม่ทราบ เจอสัญญาน sos ลึกลับที่ส่งซ้ำๆอยู่บนเกาะมาแล้ว 16 ปี เจอซากอารยธรรม อาคาร ห้องทดลอง ขององค์กร dharma ที่เต็มไปด้วยวิทยาการทันสมัย และซีซันแรกจบด้วย การค้นพบว่ามี กลุ่มคนอื่นที่อาศัยอยู่บนเกาะนี้มาก่อนมาคอยปะปน อยุ่ในกลุ่มผู้รอดชีวิตและคอยจับตัวพวกเขาไปทีละคน

*ซีซันสอง* 23 ตอน ผู้ชมได้รู้จักกับ ผู้อาศัยเดิม ที่เรียกกันในนาม the other มากขึ้น มีการเปิดเผยปริศนาของ องค์กร dharma มากขึ้น การปรากฎตัวของเจ้าของสัญญานลึกลับ ค้นพบผู้รอดชีวิตอีกกลุ่มหนึ่งที่อยู่อีกด้านของเกาะ

*ซีซันสาม* 22 ตอน เปิดเผยปริศนาเกี่ยวกับ the other กับ dharma ทั้งหมด ว่าเกี่ยวพันกันอย่างไร พร้อมกับตอนจบที่รังแกคนดูมากที่สุด มีกลุ่มบุคคลลึกลับโผล่มาแสดงตัวว่าเป็นหน่วยที่ถูกส่งตัวมาช่วยชีวิต ในขณะที่คนดูได้เห็นส่วนเฉลยว่ากลุ่มนี้ไม่ได้ประสงค์ดี ตอนจบคนดูได้เห็นตัวเอกสองตัวที่ได้กลับมาอเมริกา มีคนหนึ่งนอนในโลงศพ มีการพูดถึงคนที่ไม่ได้กลับ แต่ไม่บอกว่าใครกลับมา ใครไม่ได้ กลับ กลับมาได้อย่างไร และหน่วยที่ถูกส่งมาด้วย แท้จริงเป็นใคร

*ซีซํนสี่ 14 ตอน  เปิดเผยปริศนาของหน่วยลึกลับว่าเป็นมาอย่างไร ใครได้รับการช่วยเหลือกลับมาอเมริกาบ้าง กลับมาได้อย่างไร ใครไม่ได้กลับ พร้อมกับเปิดเผย ผู้รายกลุ่มใหม่

ตัวละครหลัก


jack shepard หมอผ่าตัดที่มีปัญหาชีวิต โดนเมียทิ้ง ติดเหล้าทะเลาะกับพ่อ ยังไม่ทันได้ปรับความเข้าใจกัน พ่อก็บินไปตายที่ซิดนี่ย์ บินไปรับศพพ่อ ขากลับเครื่องดันตก ด้วยความรู้ทางด้านแพทย์ทำให้ช่วยคนรอดชีวิตได้หลายๆคน มีการตัดสินใจเด็ดเดี่ยว ได้รับการยอมรับให้เป็นผู้นำของกลุ่มผู้รอดชีวิตโดยปริยาย jack เป็นพระเอกของเรื่อง รับบทโดย matthew fox ที่เราเพิ่งได้เห็นหน้าตากันในเรื่อง vantage point

kate austen รับบทโดย evangeline lilly ผมชอบมาก เคทสวยดี มีเค้า liv tyler หน่อยๆ นั่งดูไปยิ้มไป เป็นนางเอกของเรื่อง หลายใจเดี๋ยวก็เอากะซอเยอร์ เดี๋ยวก็มาดีกะแจ๊ค lilly มีสรีระที่เหมาะกะบทดี ไม่บอบบางอ้อนแอ้น ดูแล้วทำให้เชื่อได้ว่าเธอเป็นหญิงแกร่ง ถือปืน ลุยป่า ปีนต้นไม้ได้ ในเรื่องเธอ เป็นผู้ต้องหาที่ฆ่าพ่อเลี้ยงตัวเอง เพื่อช่วยแม่ที่โดนพ่อเลี้ยงเมาแล้วตบตี เธอหนีคดีไปออสเตรเลีย แต่หนีไม่รอด โดนจับได้ระหว่างส่งตัวกลับอเมริกา เครื่องดันตกเสียก่อน เธอจึงต้องร่วมชะตากรรมอยู่นเกาะนี้

james "sawyer" ford บทรองพระเอก เป็นบทที่มีความลึกมาก ภาพลักษณ์ไม่ค่อยเป็นมิตรกะใคร
ปากร้าย เห็นแก่ตัว รักสันโดษ แต่ท้ายที่สุดก็รักและช่วยเหลือ เพื่่อนๆทุกคน เป็นคนที่ไม่เรียกชื่อใคร แต่ชอบตั้งชื่อเล่น สร้างสรรพนามให้กับทุกคนในเรื่อง ซอเยอร์ ยึดอาชีพ นักต้มตุ๋น ที่มีอดีตอันโหดร้ายฝังใจ เห็นคนฆ่าพ่อ แม่ตัวเองกับตาในตอนเด็ก จำได้แต่ชื่อฆาตกรว่า ซอเยอร์ ใช้เวลาทั้งชีวิตตามแก้แค้น ให้พ่อ แม่ตัวเอง lindelof เขียนบทเฉลย ซอเยอร์ ตัวจริงได้ดี ให้เกี่ยวพัน กับอีกตัวละครหนึ่งในเรื่องด้วย

sayid jarrah เสาหลักตัวหนึ่งของเรื่อง อดีตทหารจากอิรัก ที่ทุกคนเกรงกับมาดอดีตทหารของเขา ซายิดเป็นช่างซ่อมประจำเกาะ เก่งเรื่องซ่อมดัดแปลงอุปกรณ์ อิเล็คโทรนิค วิทยุสื่อสาร แต่ชำนาญสุดในเรื่อง ทรมานตัวประกัน ซายิด รับบทโดย naveen andrews ไม่รู้ทำไม ต้องได้เครดิตขึ้นชื่อเป็นคนแรกตลอด เคยเห็นหน้าตา ในหนังโรงบ่อยๆ ล่าสุดเห็นในเรื่อง planet teror

john locke รับบทโดย terry o'quinn ขาประจำของ abram ตั้งแต่ alias เป็นตัวละครที่สำคัญที่สุดตัวหนึ่ง เป็นชายสูงอายุ มาดนายพราน ที่เป็นที่พึ่งในเรื่องการเดินป่า ล่าสัตว์ สร้างที่พัก เพราะมีการศึกษาและชอบผจญภัยอยู่แล้ว ก่อนมาที่เกาะ locke เป็นคนอัมพาตซีกล่าง แต่เมื่อรอดชีวิตเขากลับเดินได้แข็งแรงราวปาฏิหารย์ locke เป็นคนหนึ่งที่ไม่อยากออกจากเกาะนี้ เป็นบุคคลลึกลับที่ชอบไปไหน มาไหนคนเดียว เป็นบุคคลที่ได้รับความเคารพนับถือจากเพื่อนๆ

hugo "hurley" reyes   หนุ่มอ้วนตัวใหญ่มาก  ที่มีอดีตผูกพันกับเลข 4 8 15 16 23 42   เป็นเลขที่เขาได้มาจากเพื่อนในโรงพยาบาลบ้า เขาเอาเลขนี้ไปซื้อ ล็อตเตอรี่ ถูกราง วัลใหญ่ 150 ล้านเหรียญ ตั้งแต่นั้นชีวิตเขาก็เจอเรื่องร้ายมาตลอด จนกระทั่งเครื่องบินตกมาที่เกาะนี้ เลขนี้ก็ยังตามมาหลอกหลอนเขา ฮิวโก้เป็นตัวละครที่น่ารักช่วย สร้างสีสันให้กับเรื่องได้ดี ด้วยความที่อ้วนตุ๊ต๊ะ กินจุ ฮิวโก้พยายามตลอดเวลาที่จะทำตัวให้มีประโยชน์กับเพื่อนๆ บางครั้งเขาก็เป็นฮีโร่ช่วยเหลือเพื่อนๆได้สำเร็จเช่นกัน

benjamin linus  รับบทโดย michael emerson ผมชื่นชมการแสดงของ emerson ในบทนี้มาก โดยความที่เป็นคนตัวเล็ก บุคลิกดูเป็นลูกน้องปลายแถว แต่เมื่อเขาแสดงตัวว่า เป็นผู้นำกลุ่ม the other แล้ว emerson สามารถแสดงรัศมีของความเป็นผู้นำทีน่ากลัวของกลุ่มออกมาได้ดี ดวงตาที่ใหญ่ไม่มีคิ้ว ดูแล้วร้ายบวกโรคจิต มองแล้วเชื่อได้จริง ว่า เบนจามิน เป็นบุคคลที่ฉลาด ไม่มีใครล่วงรู้ความคิดเขาได้ อย่างที่ เขาพูดบ่อยๆว่า "i always have a plan" เบนจาิมิน โผล่มาเป็นตัวละครหลักของเรื่องตั้งแต่ซีซันที่ 3 ตั้งแต่นั้นเรื่องเข้มข้นขึ้น เบนจามิน เป็นคนสร้างปริศนาใหม่ๆให้กับเรื่อง และเป็นคนที่กุมปริศนาของเรื่องไว้อีกมาก แค่นี้พอ ผมไม่พูดถึงบทรองๆอย่าง แคลร์  ชาร์ลี  ซัน จิน จูเลียต เดสมอนด์ และ ไมเคิล นะ

ทางทีมงานประกาศออกมาแล้วว่า lost จะอวสานใน ซีซันที่  6 ปี 2010 ซีซันที่ 5 จะเริ่มแพร่ภาพในเดือน มกรา 2009 และซีซันที่ 6 สุดท้ายในเืดือนมกรา 2010 ซีซันที่ 5 และ 6 จะมี 17 ตอนเท่ากัน

lost เป็นซีรี่ย์ที่แนะนำว่าควรดูทีเดียว เพราะปริศนาที่ทิ้งไว้ในแต่ละตอนจะคาใจมาก นั่นคือจุดที่แ็ข็งที่สุดของเรื่อง มีเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นในแต่ละตอน อย่างเช่น คนตายไปแล้วมาปรากฎตัว คนเจ็บป่วยมาอยู่ที่เกาะแล้วหาย ผู้หญิงที่ท้องบนเกาะจะตาย การค้นพบซากเรือโจรสลัดที่บรรทุก tnt เต็มลำ การค้นพบแต่ละฐานขององค์กร dharma ที่มีวิทยาการน่าตื่นเต้น มีหมู่บ้านของพวก the other กะท่อมลึกลับของ เจค็อป  สมบัติใต้น้ำตก รั้วความถี่สูงเดินผ่านแล้วตาย  เครื่องบินเล็กโบราณบรรทุกเฮโรอีนพร้อมซากศพ
เสน่ห์อีกอย่างของเรื่องก็คือ ความสัมพันธ์ของตัวละคร ที่ lindelof วาง ความสัมพันธ์ของตัวละครไว้อย่างสนุกสนานมีความสัมพันธ์ทั้งบนเกาะและนอกเกาะ ความสัมพันธ์นอกเกาะคือการเกี่ยวดองกันของตัวละครผ่านญาติ พี่น้องที่อยู่นอกเกาะโดยที่ตัวละครบนเกาะไม่รู้ถึงการเกี่ยวดองนั้น แต่คนดูรู้ผ่านซีนย้อนอดีต   มีแฟนเดนตายของซีรี่ย์ที่ขยัน สร้างชาร์ตเชื่อมความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ละตัวออกมา ผมแนบมาให้ดูด้วย ดูเส้นแล้วชวนงงทีเดียวแหละ

 พูดถึงซีนย้อนอดีต ถือว่าเป็นจุดด้อยของซีรี่ย์ เป็นซีนที่คนดูทุกคนรุ้สึกอึดอัดกับการแกล้งคนดู ในขณะที่เหตุการณ์บนเกาะกำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้น เรื่องมักจะตัดไปเป็นซีนย้อนอดีตให้เราดูความเป็นมาของตัวละครแต่ละตัว
ว่าก่อนมาติดเกาะเป็นมาอย่างไร แน่นอนว่าเรื่องราวเหล่านี้มีผลทำให้ผู้ชมรู้จักแบคกราวด์ ของตัวละคร นิสัยใจคอ ซึ่งมีผลในการดำเนินชีวิต ตัดสินใจต่างๆกับเหตุการณ์บนเกาะ เรียกว่าคนดูได้รู้ัจักตัวละครหลักๆแต่ละครอย่างดีจนดีเกินไปด้วยซ้ำ  หลังจากดูซีนย้อนอดีตกันอย่าง เข้มข้นมา 3 ซีซัน มาถึงซีซันที่ 4 ซึ่งเรื่องราวย้อนอดีตน่าจะหมดเกลี้ยงแล้วบวกกับน่าจะโดนเสียงด่าจากคนดู ซีซัน 4 จึงเป็นการดำเนินเรื่องอย่างฉลาดคือไม่มีการย้อนอดีต แต่เป็นการตัดสลับเรื่องราวของ
กลุ่มตัวละครที่ได้กลับมาแผ่นดินอเมริกา กับเหตุการณ์ก่อนหน้าว่าพวกเขากลับมาได้อย่างไรแทน
จบซีซัน4 ยังคงทิ้งค้างปริศนา

- เจค็อป ตัวละครหลักที่เป็น หัวหน้าใหญ่ของกลุ่ม  the other  ที่ได้ยินแต่เสียง ว่าเป็นใครหน้าตาเป็นอย่างไร? 
- อสูรกายควันดำ คือตัวอะไร ใครเป็นผู้สร้าง? 
- ทำไม ผู้ร้ายกลุ่มใหม่ ที่ต้องการครอบครองเกาะนี้ ? 

 - เบื้องหลังของ บุรุษในโลงศพ หนึ่งในผู้รอดชีวิตที่ ซีซัน5 เราจะรู้จักเขาในชื่อ  jeremy bentham
lost จะเป็นอีกหนึ่งซีรี่ย์ที่จะเป็นที่พูดถึงไปอีกนาน  ในเรื่องของความสนุกลึกลับ   นอกเหนือจากที่ว่า  มันเป็นซีรี่ย์ที่ลงทุนสร้างสูงที่สุด

edit @ 11 Jun 2008 22:36:48 by thejui

edit @ 11 Jun 2008 22:41:30 by thejui

edit @ 11 Jun 2008 22:48:26 by thejui

edit @ 14 Jun 2008 09:29:34 by thejui

Comment

Comment:

Tweet

ดูไปถึงซีซั่น5เเล้วค่ะเรารู้ด้วยว่าทำไมทั้งทั้งที่จอนล็อคตายไปแล้วแต่พอกลับมาที่เกาะกลับไม่ตายแล้วดันมีผู้พบศพจอนล็อคจริงๆแล้วจอนน่ะตายไปแล้วแต่เจ้าปิศาจดำมันแปลงกายมา(มันสามารถแปลงเปนคนได้ก้ออย่างตอนที่เบนไปไนปราสาสโบรานแล้วไปเจอลูกที่ตนฆ่าตายแล้วบอกว่าต้องเชื่อฟังจอนแล้วจอนตัวปลอมก้อคือปิสาสแฝงมาไนร่างจอน)จิงจิงจอนไม่ได้ฟื้นขึ้นมาโอ้ยงงsad smile embarrassed

#7 By nut (124.122.131.196) on 2009-09-27 11:30

แจ็กหล่อกระชากใจได้อีกค่ะ

ไม่เคยดูซีซันแรกๆ

มาดูเอาตอนซีซันสาม

เล่นเอางงเลย

#6 By VampMazter - XIII on 2009-06-20 17:30

ชอบมากค่ะ ดูซีซัน 5 จบแล้ว
อึดอัดอย่างคุณว่า
อยากดู ซีซัน 6 ต่อเลยน่ะค่ะ

#5 By od (222.123.180.223) on 2009-06-11 20:54

เพิ่งเริ่มต้นดู SS2 ชอบครับ
แสดงได้เนียนกันทุกคน+ฉากการถ่ายทำสุดยอดจริงๆครับ
ขอบคุณสำหรับบทความ

#4 By veeza on 2009-03-13 14:11

ละเอียดสุดๆครับ แต่ชื่นชมคนเขียนบทจริงๆ

#3 By mini (124.121.193.202) on 2008-12-26 14:29

สุดยอดมาก ตามดูมาโดยตลอด ทีแรกมีคนบอกว่าจะจบปี4 ไหงปีปี6เลยงะ เพิ่งดูปี4จบไป หงุดหงดอยากดูต่ออะ

#2 By (117.47.241.75) on 2008-10-03 02:07

เพิ่งดูซีซั่น 3 จบและติดงอมแงมครับ

พอดีเสิร์ซภาพแล้วเข้ามาเจอบล็อคคุณพอดี ขออนุญาติดึงรูปไปใช้นะครับ หวังว่าไม่ว่ากัน confused smile

#1 By Seam - C on 2008-09-22 10:15